dt 41020191553 1 pc Pà Cò là xã vùng sâu, xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km về phía Bắc, có 3 dân tộc cùng chung sống, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây được huyện và tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển KT - XH, QP - AN. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 1.927 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với núi đá tai mèo hiểm trở. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân dựa vào những mó nước nhỏ ở các xóm. Điều kiện tự nhiên bất lợi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, do vậy, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao.

Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Từ nhận thức thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo (XĐ-GN), phát triển KT - XH cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm gần đây, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Pà Cò và các đoàn thể của xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc thông qua các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn. Đồng thời, xã cũng có nhiều chủ trương, biện pháp giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Hàng năm, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết, giao chỉ tiêu cụ thể về XĐ - GN. Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo của xã có chương trình, mục tiêu hoạt động. MTTQ và các đoàn thể cũng xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo, xóa nhà tạm, từ đó tăng cường tuyên truyền các gia đình, hội viên và vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ xóa nhà tạm cũng như hỗ trợ hộ nghèo nguồn lực để lao động sản xuất.

Thông qua nguồn vốn của Ngân hàng CSXH cho vay ủy thác qua các đoàn thể và hệ thống tín dụng gia đình, hàng năm, Pà Cò có dư nợ từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng giúp hộ nghèo và những hộ có hoàn cảnh khó khăn vốn đầu tư sản xuất. Ngoài ra, bằng sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Ban Dân tộc tỉnh, các dự án phi chính phủ Ai Len tại Việt Nam, DEP (Đức)…, xã được đầu tư xây dựng một số nhà đại đoàn kết, hỗ trợ giống vật nuôi, đầu tư các công trình trường học, nước sinh hoạt, trung tâm học tập cộng đồng, trạm biến áp, đường dây điện và hỗ trợ khôi phục nghề trồng cây lanh nhằm phát triển kinh tế và bảo tồn bản sắc văn hóa của người Mông.

Nói về thực hiện chính sách dân tộc tại xã Pà Cò không thể không nhắc tới hiệu quả từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình 135, Chương trình xây dựng NTM. Đây được xem là "đòn bẩy” trong công tác XĐ-GN của xã. Theo đó, bằng nguồn vốn của WB trên 3,7 tỷ đồng đã giúp xã mua 95 con bò giống, 142 lợn giống, 86 con dê, 1.200 con gà trao cho hộ nghèo. Ngoài ra, xã đầu tư bê tông hóa hơn 2 km đường giao thông, gần 1.000 m mương phục vụ sản xuất. Đối với Chương trình 135 đã đầu tư, hỗ trợ gần 4,2 tỷ đồng xây dựng công trình nước, duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư, hỗ trợ tái định cư và các loại cây, con giống cho các hộ. Chương trình xây dựng NTM đầu tư trên 1,5 tỷ đồng cứng hóa đường giao thông nông thôn và giúp các gia đình giống cây mận đảm bảo chất lượng để nâng cao sản lượng thu hoạch.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc đã giúp KT - XH ở Pà Cò có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn đổi mới, đặc biệt là giao thông đi lại thuận tiện hơn với các tuyến đường liên xóm, liên xã được kiên cố hóa, từ đó đã thúc đẩy giao thương hàng hóa, xóa bỏ tập quán tự sản, tự tiêu. Nếu như năm 2014, thu nhập bình quân ở Pà Cò mới đạt 7,2 triệu đồng/ người, bình quân lương thực 512 kg/người, đến nay, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 11 triệu đồng, lương thực đạt 650 kg/người. Hiện, toàn xã còn khoảng 28% hộ nghèo. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò, kỳ vọng giúp vùng đất này trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực Tây Bắc và tiếp tục tạo lực đẩy để giảm nghèo bền vững.

Nguồn:http://www.baohoabinh.com.vn